Saffron tăng sức đề kháng? – Top 4 cách dùng tốt & hiệu quả nhanh nhất

time-icon 18-08-2022

1. Vì sao Saffron giúp tăng sức đề kháng?
Saffron hay nhụy hoa nghệ tây sấy khô vốn là thảo dược nổi tiếng của Trung Đông & được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của vùng đất này nhờ hàng loạt công dụng giá trị cho sức khỏe.

Theo một số tài liệu được đăng tải trên Thư viện y khoa hoa kỳ Saffron tăng sức đề kháng, giúp cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên mà không hề gây ra các tác dụng phụ nào như khi dùng thuốc tây y. Được biết trong Saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Crocin, Flavonoids, Carotenoids cùng các loại khoáng chất như sắt, kẽm & vitamin C.

Những hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đề kháng & tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt Saffron còn có khả năng kháng viêm cực mạnh.

Do đó cơ thể có thể chống chọi lại với các tác nhân gây hại từ bên ngoài, VD: vi rút, vi khuẩn, các loại cúm,….

Ngoài ra theo báo Sức khỏe & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), tác dụng ức chế của Saffron đối với viêm phổi & một số bệnh hô hấp có thể so sánh với thuốc Dexamethasone. Loại thảo dược này còn giúp hạ thấp nồng độ histamine & cải thiện các triệu chứng liên quan tới viêm hô hấp. Do đó Saffron còn được xem như một loại kháng sinh tự nhiên cực kỳ tốt cho cơ thể.

*Nguồn tham khảo: báo Sức khỏe & Đời sống

2. Dùng Saffron tăng sức đề kháng thế nào?
Vậy dùng Saffron tăng sức đề kháng thế nào mới là tốt nhất? Tham khảo ngay 4 cách cực kỳ đơn giản dưới đây.

Pha với nước ấm uống hằng ngày
Saffron có thể dùng để pha với nước ấm làm thành trà uống mỗi ngày. Cách này giúp bổ sung trực tiếp các dưỡng chất có trong Saffron vào cơ thể. Khác với các loại thảo dược hiện nay, Saffron không cần đun, hãm hay pha quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cốc nước ấm (khoảng 60 – 80 độ) & một vài sợi Saffron, sau 3 – 4 phút đã có ngay trà Saffron để thưởng thức.

Chuẩn bị

  • 1 cốc nước ấm 300ml
  • 7 – 10 sợi Saffron (lượng Saffron có thể tăng – giảm tùy theo lượng nước pha)
     

Cách làm

  • Cho Saffron vào cốc nước ấm, khuấy nhẹ & chờ trong 3 – 4 phút để Saffron tan màu & tiết dưỡng chất. Khi cốc nước chuyển thành màu vàng óng là có thể uống được luôn. Mỗi ngày nên uống khoảng 3 – 4 bình trà Saffron hoặc có thể uống thay nước lọc nếu muốn.
  • Có thể pha kết hợp trà Saffron với các loại trà hoa như hoa cúc, hoa hồng,…để tăng thêm hương vị. Hoặc cho thêm đường phèn, mật ong nếu muốn uống ngọt.
  • Trong trường hợp không có sẵn nước ấm, cũng có thể dùng nước lạnh để pha. Tuy nhiên thời gian chờ Saffron tan màu sẽ lâu hơn, mất khoảng 7 – 10 phút.
     

Ngâm Saffron với mật ong
Mật ong cũng được xem là một loại kháng sinh tự nhiên, giúp tăng đề kháng cơ thể rất tốt. Vì vậy bạn có thể kết hợp ngâm Saffron với mật ong nguyên chất để tăng gấp đôi công dụng.

Chuẩn bị

  • 100ml mật ong nguyên chất (lượng mật ong tăng – giảm tùy theo lượng Saffron)
  • 1Gr Saffron
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy
     

Cách làm

  • Chuẩn bị mật ong & Saffron theo tỷ lệ 1 – 1, cứ 100ml mật ong thì dùng 1gr Saffron để ngâm.
  • Sau đó cho Saffron vào hũ thủy tinh. Đổ mật ong vào và dùng đũa/thìa khuấy lên để mật ong ngấm hết vào Saffron. Đậy chặt nắp hũ & bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Ngâm trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi lần dùng lấy ra 1 – 2 thìa cafe mật ong ngâm Saffron, cho vào cốc nước ấm, khuấy lên & uống. Mỗi ngày nên uống 2 – 3 cốc vào các buổi sáng – chiều – tối để tăng đề kháng cho cơ thể.

Ngâm cùng mật ong & tỏi
Một số người không chỉ ngâm Saffron với mật ong mà còn cho thêm cả tỏi. Bởi tỏi cũng là loại kháng sinh tự nhiên cực tốt. Hơn nữa tỏi tươi còn giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…rất tốt.

Chuẩn bị:

  • 100ml mật ong nguyên chất (lượng mật ong tăng – giảm tùy theo lượng Saffron)
  • 1Gr Saffron
  • 5 – 7 củ tỏi tươi
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ tùy thích. Cho tỏi & Saffron vào hũ thủy tinh. Đổ mật ong vào và dùng đũa/thìa khuấy lên để mật ong ngấm hết vào Saffron & tỏi. Đậy chặt nắp hũ & bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Ngâm trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi lần dùng 1 – 2 thìa cafe, lấy ra & ngậm trong khoảng 2 phút rồi nhai & nuốt. Ngày dùng từ 2 – 3 lần vào sáng – tối.
  • Ngoài ra với trẻ em hoặc người già thì có thể lấy 2 – 3 thìa, hấp hoặc chưng cách thủy rồi dùng, sẽ ngừa ho, giải cảm rất tốt.

Ngâm Saffron với rượu
Một cách dùng Saffron tăng sức đề kháng mà nhiều người, đặc biệt là nam giới rất thích đó là ngâm với rượu. Bình rượu ngâm Saffron vừa giúp tăng đề kháng, vừa giúp lưu thông khí huyết, bổ thận tráng dương & giảm mệt mỏi rất hiệu quả nếu dùng đúng liều lượng.

Mỗi ngày nên uống từ 1 – 2 ly nhỏ rượu ngâm Saffron sẽ rất tốt cho sức khỏe mà lại không lo bị ngộ độc cồn hay suy giảm chức năng gan, thận.

Xem ngay cách ngâm rượu Saffron chi tiết nhất tại đây

Trên đây là một số cách dùng Saffron tăng sức đề kháng vừa đơn giản, lại hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên chia sẻ những cách dùng Saffron sáng tạo, bổ ích về cho trisoco.com.vn nhé!