Những điều mà người bán yến thường không muốn bạn biết

time-icon 13-10-2022

Đầu tiên, chúng ta cần khẳng định rằng yến được thu hoạch ngoài tự nhiên hay yến được thu hoạch trong nhà đều là tổ yến được lấy từ tinh chất dịch nước dãi của chim yến. Tinh chất này được tiết ra từ chim yến, do đó, việc thu hoạch ở các vùng khác nhau sẽ tạo ra ít nhiều sự khác nhau về các loại tinh chất trong tổ yến, đây là do đặc tính vùng miền, khi chim yến sinh sống và ăn uống tại các vùng miền khác nhau thì lượng chất hấp thụ trong cơ thể chim yến sẽ khác nhau. Ví dụ: Tổ yến được thu hoạch ở các vùng cận biển thì hàm lượng khoán từ nước và thức ăn của chim yến sẽ cao hơn, do đó, hàm lượng khoán chất trong tổ yến cũng sẽ khác

Thứ hai, khái niệm về yến giả hay yến thật. Yến giả hay yến thật sẽ nằm ở khái niệm có độn các tạp chất khác trong quá trình xử lý tổ yến từ thô thành tinh chế hay không. TRISO kiểm soát và cung cấp các sản phẩm tổ yến tinh chế đảm bảo không pha trộn tạp chất. Còn việc đưa yến thu hoạch tại nhà bán chung với yến thu hoạch từ thiên nhiên là việc gian dối của một lượng ít các gian thương nhằm tăng cao lợi nhuận kinh doanh, chứ không thể đánh đồng là yến thật và yến giả chỗ này được. Vì chung quy vẫn là tổ yến

Thứ ba, về tổ yến được thu hoạch từ nhà yến có phải là yến nuôi? Khái niệm này hầu như rất dễ bị nhầm lẫn, do đa phần những người bán hay trao đổi với nhau và dùng từ yến nuôi cho thuận việc trao đổi mua bán. Còn bản chất của việc xây nhà yến thì nó mang đúng ý nghĩa "Xây nhà cho chim yến", có nghĩa là tạo môi trường cho chim yến sinh sống, làm tổ, và đẻ trứng. Chứ không tác động gì về nguồn nước hay thức ăn, hai yếu tố chính này mới quyết định được chất lượng tổ yến, thì những người đi "Xây nhà yến" hầu hết lại không làm, lý do đơn giản là vì loài chim yến thích tự do ban lượn và tự đi tìm nguồn nước và thức ăn. Đúng hơn, đây là nghề dẫn dụ chim yến về sống và làm tổ, chứ không gọi là "nuôi yến".

Thứ tư, về yến đảo thiên nhiên, hầu hết việc thu hoạch yến đảo thiên nhiên vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Những người thu hoạch yến đảo thiên nhiên đều phải mạo hiểm trên những vách đá cheo leo để thu hoạch từng tổ yến. Mặt khác, tổ yến thiên nhiên được xem như tài sản thiên nhiên của quốc gia và được nhà nước kiếm soát trong việc thu hoạch (ngoại trừ thu hoạch trái phép). Do đó, khó khăn trong việc thu hoạch yến đảo tự nhiên đi kèm với giá thành sẽ rất cao và hiếm. Do vậy, nhiều người kháo nhau về độ chất lượng và quý hiếm của yến đảo thiên nhiên, làm dấy lên việc khai thác quá mức, ảnh hưởng đến qui trình tập quán của yến đảo tự nhiên.

Tổ yến thu hoạch trong nhà thường có màu trắng ngà. Chất lượng của yến sào phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường nơi ở cung như nguồn thức ăn tự nhiên ở đó. Sau đây là so sánh khác nhau cơ bản giữa yến sào tự nhiên và yến nhà qua các đặc điểm hình thức để các bạn có thể dễ dàng phân biệt:

- Về màu sắc: Tổ yến tự nhiên có màu đậm hơn tổ yến nuôi. Tổ yến tự nhiên có màu cam nhạt còn tổ yến nhà có màu trắng đục.

- Về mùi: Yến sào tự nhiên có mùi hôi nồng hơn yến sào nuôi bởi nguyên nhân khí hậu, thời tiết,…

- Về kết cấu tổ: Do sinh sống ở điều kiện tự nhiên, chim yến phải xây dựng một chiếc tổ thực sự chắc chắn, bám chắc vào vách để tránh giá bão. Vì vậy Tổ yến tự nhiên có phần chân yến chắc chắn, gồ gần, sợi yến to, bề mặt tổ yến sần sùi. Tổ yến nuôi có sợi nhỏ, thành tổ mỏng, các sợi yến liên kết lỏng lẻo hơn. Chân yến nhà thường dày hơn thành tổ, nhưng không dày và chắc chắn bằng chân yến đảo.

- Về chất lượng: Yến sào nhà vẫn đáp ứng và đảm bảo được tối đa các chất dinh dưỡng từ tổ yến. 

- Về kinh tế: Yến sào nhà với giá thành tương đối, dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Tránh tình trạng khan hiếm hay thần thánh hoá giá trị yến sào tự nhiên "chất lượng hơn hẳn" yến sào nhà, nhằm mục đích nâng giá, nhái hàng tự nhiên và khai thác trái phép.